DỊCH CÚM A H7N9: LẠ MÀ QUEN!

23/04/2013 9:41 Sáng 0 phản hồi

Trong những ngày gần đây, chúng ta được nghe thêm một loại dịch cúm mới do một loại virut mới là H7N9. Vậy dịch cúm A H7N9 là gì? Cách phòng, chống cúm A H7N9 như thế nào? Các bậc phụ huynh và các em hãy cùng tham khảo thêm một sô thống tin về dịch bệnh này.

 1. 1. Vi rút cúm A(H7N9) là gì?

Vi rút cúm A(H7) là nhóm vi rút cúm thường lưu hành ở các loài chim. Vi rút cúm A(H7N9) là một phân nhóm trong nhóm vi rút cúm A(H7). Mặc dù một vài phân nhóm của vi rút H7 (H7N2, H7N3 và H7N7) thỉnh thoảng được tìm thấy gây nhiễm trên người, tuy nhiên chưa có trường hợp nào được ghi nhận nhiễm vi rút cúm A(H7N9) ở người cho tới khi các trường hợp đầu tiên phát hiện tại Trung Quốc được công bố vào ngày 31/3/2013.

2.Triệu chứng chính của nhiễm vi rút cúm A (H7N9) trên người?

Bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A (H7N9) có các biểu hiện triệu chứng của viêm phổi nặng, với các triệu chứng bao gồm: sốt, ho, đau ngực và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng do vi rút cúm A (H7N9) gây bệnh trên người vẫn còn chưa được biết một cách đầy đủ.

3. Vi rút cúm A(H7N9) khác với vi rút cúm A(H1N1) và (H5N1) như thế nào?

Tất cả 3 vi rút này đều là vi rút cúm A nhưng giữa chúng có những sự khác biệt. H7N9 và H5N1 được biết đến có liên quan đến vi rút cúm ở động vật và thỉnh thoảng gây nhiễm cho người. H1N1 vừa có thể gây nhiễm cho người và gây nhiễm cho động vật.

4. Con người bị lây nhiễm vi rút cúm A(H7N9) như thế nào?

Vài trường hợp được khẳng định có tiếp xúc với động vật, tuy nhiên chưa biết những trường hợp này bị lây nhiễm như thế nào. Khả năng lây truyền từ động vật sang người và khả năng lây truyền từ người sang người đang được tiến hành điều tra nghiên cứu.

5. Có thể ngăn chặn lây nhiễm cúm A(H7N9) ở người như thế nào?

Để thực hiện phòng chống cúm A(H7N9), mỗi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1-     Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở sạch sẽ thông thoáng.

Vệ sinh bàn tay: rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật và chất thải của chúng, khi bàn tay bị dính bẩn, khi chăm sóc những người ốm trong gia đình.

Vệ sinh đường hô hấp: che miệng và mũi với khẩu trang y tế, khăn, ống tay áo hoặc nếp gấp khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ những khăn đã sử dụng vào thùng đậy kín, vệ sinh bàn tay sau khi tiếp xúc với chất tiết đường hô hấp.

2- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thưc hiện ăn chín, uống chín. Tuyệt đối không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3- Hạn chế tiếp xúc với gia cầm. Khi phát hiện có gia cầm ốm chết phải báo cáo kịp thời cho chính quyền và cơ quan thú y tại địa phương; tiêu huỷ gia cầm theo đúng quy định.

4- Những người trở về từ khu vực có bệnh, phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, tư vấn và xử lý kịp thời khi có bệnh.

5- Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.

Các bậc phụ huynh hãy tự trang bị cho mình vốn hiểu biết về dịch bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho mình và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan tâm và nhắc nhở các con phải giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế đến những nơi có nguy cơ lây bệnh cao.

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Tin tức khác

 • Tin tức-Sự kiện

  THÔNG BÁO

  Từ ngày 14/06/2013  website chính thức của trường Tiểu học Dịch Vọng A chuyển sang địa chỉ mới http://tieuhocdichvonga.edu.vn/. Mời quý vị quan tâm theo dõi thông tin tại địa chỉ trang web mới của nhà trường.

  Xem tiếp →
 • Học sinh CẢM XÚC MỘT THỜI DẤU YÊU!

  CẢM XÚC MỘT THỜI DẤU YÊU!

  Hè đến rồi! Sân trường lại rộng vang tiếng ve nhưng sẽ vắng bóng những cô cậu học trò nhỏ. Trong những ngày hè này, các em học sinh lớp 5 sẽ chia tay những người ban thân thiết và mái trường tiểu học dấu yêu… Nhưng những kỉ niệm, những giây phút đó có lẽ sẽ theo các em trên suốt con đường đời. Mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cùng đọc bài viết: “Cảm [...]

  Xem tiếp →
 • Thành tích Dạy - Học KẾT QUẢ THI TIN HỌC TRẺ QUẬN CẦU GIẤY LẦN THỨ XII – NĂM 2013

  KẾT QUẢ THI TIN HỌC TRẺ QUẬN CẦU GIẤY LẦN THỨ XII – NĂM 2013

  Hội thi Tin học trẻ cấp Quận năm 2013 được tổ chức với mục đích khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tin học của các em học sinh. Đồng thời Hội thi tạo ra một sân chơi bổ ích, lí thú và ý nghĩa cho các em yêu thích công nghệ thông tin. Sau hai phần thi: Phần thi chung và phần thi Phần mềm sáng tạo, các em trong đội tuyển của trường Tiểu học Dịch [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 – 2013

  LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 – 2013

  Khi tháng 5 kết thúc cũng là lúc một năm học khép lại. Sáng ngày 28/5, trường Tiểu học Dịch Vọng A đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2012 – 2013. Sau lễ chào cờ trang nghiêm và các tiết mục văn nghệ chào mừng, cô giáo Nguyễn Thanh Huyền – Phó Hiệu trưởng nhà trường, đã tổng kết, đánh giá những kết quả nhà trường đã đạt được trong năm học 2012- 2013. Với sự [...]

  Xem tiếp →
 • Thành tích Dạy - Học

  KẾT QUẢ GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI KHỐI I

  KẾT QUẢ GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI KHỐI I STT HỌ VÀ TÊN LỚP GIẢI 1 Trần Ngọc Minh 1D Nhất 2 Nguyễn Thị Việt An 1D Nhì 3 Hoàng Nam 1D Nhì 4 Đặng Thị Bình Nguyên 1C Nhì 5 Nguyễn Ngọc Linh Chi 1E Ba 6 Nguyễn Khánh An 1K Ba 7 Nguyễn Việt Đức 1C Ba 8 Vũ Minh Nghĩa 1B Ba 9 Lê Bùi Hải Anh 1D KK 10 Kiều Lân Dũng 1I KK 11 Phan [...]

  Xem tiếp →